Dù rất cố gắng nhưng tại sao smartphone Android vẫn chưa vượt mặt được iPhone?

Dù rất cố gắng nhưng tại sao smartphone Android vẫn chưa vượt mặt được iPhone?

Dù rất cố gắng nhưng tại sao smartphone Android vẫn chưa vượt mặt được iPhone?

Dù rất cố gắng nhưng tại sao smartphone Android vẫn chưa vượt mặt được iPhone?

Trừ khi có đột nhiên có một công nghệ nào đó thần kỳ có thể đột phá vào một ngày đẹp trời, thì iPhone sẽ vẫn tiếp tục khoảng thời gian dài dẫn đầu phía trước. Đó không phải là do máy sở hữu một phần cứng “khủng”, cũng không phải là nhờ thiết kế tuyệt đẹp (Samsung là ví dụ tiêu biểu về một smartphone có thiết kế đẳng cấp). Có rất nhiều nguyên nhân giúp iPhone luôn dẫn đầu thị trường, mặc cho các smartphone Android của Samsung, Sony, LG,… tấn công mạnh mẽ.

NGUYÊN NHÂN ĐẦU TIÊN VÀ CŨNG LÀ QUAN TRỌNG NHẤT CHÍNH LÀ IOS

Trên thị trường hiện tại, các smartphone Android cực kỳ đa dạng, có rất nhiều các hãng sản xuất khác nhau, kiểu dáng mẫu mã khác nhau. Mỗi hãng lại có một đặc trưng riêng về thiết kế, về giao diện phần mềm,… Nhưng hệ điều hành iOS thì chỉ duy nhất iPhone mới sử dụng. Và không có gì ngạc nhiên khi nền tảng giá trị nhất hiện nay chính là iOS. Android còn quá nhiều vấn đề và luôn tỏ ra thua kém với iOS kể từ ngày ra mắt.

Các ứng dụng tốt nhất luôn luôn có trước trên iOS

Các lập trình viên có thể kiếm được nhiều tiền hơn trên iOS, điều này lý giải tại sao các ứng dụng tốt nhất luôn được cập nhật trên iPhone đầu tiên. Và khi iPhone có thể sử dụng những ứng dụng mới và tốt nhất, người dùng sẽ bị “giam” mình trong hệ sinh thái của Apple. Và khi có thể nâng cấp lên smartphone đời mới hơn, việc chuyển đổi là cực kỳ tiện lợi và dễ dàng.

Các thiết bị của Apple luôn liên kết chặt chẽ với nhau

Không chỉ đơn thuần là các ứng dụng. Các dịch vụ của Apple, đặc biệt như iMessag, Facetime là nguyên nhân giữ người dùng tiếp tục sử dụng iOS. iOS cũng liên kết chặt chẽ và chính là nền tảng để phát triển các thiết bị khác như Apple TV, Apple Watch. Khả năng kết nối và đồng bộ với iPad, Macbook cực kỳ thuận tiện. Đây là đặc điểm mà Android không thể làm được (mặc dù đã có nhiều ứng dụng với tính năng tương tự, nhưng những giới hạn về mặt phần cứng, nền tảng khiến khả năng tương tác chưa thể hoàn hảo).

Ngay cả các dòng máy ra mắt trước đó rất lâu vẫn được hỗ trợ cập nhật

Không chỉ vậy, Apple còn hỗ trợ và cập nhật các phiên bản iOS mới nhất ngay trên cả các máy đã ra mắt trước đó rất lâu. Các bản cập nhật được ra mắt và hỗ trợ liên tục hàng năm để sửa lỗi. Đây là đặc điểm mà Android không thể làm được. Khi các dòng máy, phiên bản phần mềm được ra liên tục, các nhà sản xuất tỏ ra sớm “quên” các mẫu máy dù chỉ mới ra mắt trước đó 1,2 năm.

iOS thực sự là một ngôi sao, là nền tảng làm nên giá trị của iPhone như hiện tại. Phần cứng dù tốt đến đâu nhưng thiếu đi nền tảng cũng trở thành vô nghĩa. Android chính là bằng chứng rõ rệt nhất.

KHÔNG CÀI SẴN NHIỀU ỨNG DỤNG ... VÔ DỤNG

Một số ứng dụng từ nhà sản xuất không thể gỡ bỏ gây khó chịu cho người dùng

Khi bạn mua iPhone, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ ứng dụng nào của nhà sản xuất cài đặt từ trước đó. Các ứng dụng theo nhà sản xuất có thể hữu ích nhưng đa phần, chúng khiến người dùng khó chịu và nhiều ứng dụng chỉ có thể gỡ bỏ khi đã root máy gây khó chịu cho người sử dụng. Thậm chí, có những ứng dụng người dùng còn không hề sử dụng kể từ khi mua máy.

Mặc dù Apple cũng không hẳn là hoàn hảo với các ứng dụng cài đặt mặc định như Apple Watch hay Apple News nhưng dù sao, các ứng dụng đó cũng phần nào giúp ích bạn nếu như bạn mua Apple Watch hay muốn cập nhật tin tức.

CHIA SẺ VỚI CÁC THIẾT BỊ KHÁC

AirDrop thực tự tiện lợi

Khi bạn muốn chia sẻ với bạn bè của mình địa điểm, ảnh hay một file bất kì thì iPhone tỏ ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều với AirDrop.

Với người dùng Android, họ sẽ phải download thêm một vài ứng dụng để có thể cho trải nghiệm tương tự như iPhone. Samsung đang làm rất tốt vấn đề này khi tương tác giữa các điện thoại Samsung và Android Masrhmallow cũng đang làm tốt hơn nhưng đó là khi các máy cùng phiên bản phần mềm.

CÓ GIÁ CAO HƠN KHI BÁN LẠI

iPhone luôn giữ giá tốt hơn hẳn các smartphone Android khác

iPhone không được ra mắt ồ ạt như các thiết bị Android, điều này giải thích tại sao giá trị của iPhone khi bán lại lại cao hơn nhiều so với các máy Android. Các flagship của Android có mức giá rất cao khi mới ra mắt, nhưng chỉ sau 1 năm, giá của các flagship này sút giảm “thê thảm”. Còn với iPhone, mức giá luôn cao hơn hẳn khi bán lại dù máy đã sử dụng từ 1 đến 2 năm hay sau vài tháng.

Bạn có thể thấy rất rõ điều này trên các flagship như S6, G4,… và thậm chí là các máy S7 cũ được bán lại.

Android có thể có kiểu dáng đẹp hơn, phần cứng “khủng” hơn, nhiều tính năng hơn nhưng một khi nền tảng chưa được cải thiện thì iPhone sẽ vẫn tiếp tục là smartphone dẫn đầu thị trường. iOS chính là vũ khí mạnh nhất của iPhone, nếu không thể vượt trội hơn iOS, sẽ thật khó để iPhone mất vị trí dẫn đầu. Bởi sau cùng, nền tảng chính là yếu tố quyết định "giam giữ" người dùng trong hệ sinh thái của một sản phẩm. 

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:0918 272 062
Chairman - Mr.Trí
0982 820 279
info@hungphatco.vn
Director - Ms.Duyên
0918 272 062
duyen@hungphatco.vn
Accountant - Ms.Hoài
096 354029
acc@hungphatco.vn
Admin - Ms.Linh
0898 426 498
admin@hungphatco.vn

Copyright © 2016 HƯNG PHÁT. All rights reserved. Designed by NiNa